Home / Vườn Thuốc / Cây Thuốc Nam / Những điều cần biết về cây đu đủ bạn phải biết

Những điều cần biết về cây đu đủ bạn phải biết

Cây đủ đủ còn có tê là phiên mộc, cà lào, mắc hung, lô phong phle ( tiếng campuchia) và phan qua thụ. Tên khoa học được gọi là Carica papaya L thuộc họ đu đủ Papauaceae.

Các bộ phận hữu dụng của cây đu đủ được dùng để chế biến và làm thuốc như: quả đu đủ được dùng quả xinh và chín, dùng hạt, nhựa đu đủ, papain, chất ancaloit cacpain và hoa đu đủ.

Cây đu đủ có nhiều tác dụng và ngày càng được phát triển và nghiên cứu. Do đó đã có rất nhiều nước tìm hiểu và trồng công nghiệp loại cây này. Ở Châu Phi có nước Tangianica với diện tích khoảng 1 triệu m2 và 7.5 triệu dân nhưng hàng năm đều xuất khẩu cảng dển 103 đến 132 nghìn tấn nựa đu đủ. Uganđa châu Phi với diện tích 240 nghìn km2 và 5 triệu dân đã xuất khẩu 36 nghìn đến 55 nghìn nhựa đu đủ.

Mô tả cây đu đủ

Cây cao khoảng từ 3 đến 7 mét, thân cây thẳng mềm và đôi khi có phân nhánh. Do cuống lá rụng nên vỏ cây mang rất nhiều sẹo của cuống. Lá được mọc so len trên ngọn và có phiến lá to, được chia ra làm 6 đến 9 thùy. Thùy có hình dạng trứng nhọn ở đầu, có răng cưa không được đều, cuống lá rỗng và lá có chiều dài từ 30 đến 50 cm.

Hoa có màu trắng hoặc màu xanh thường được mọc ở kẽ lá thành chùy, hoa có cuống dài. Hoa đực có tràng ngắng hơn hoa cái, mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả hình trứng, thịt to, dài từ 20 cm đến 30 cm, đường kính từ 15 cm đến 20 cm. Quả đu đủ dầy mình, ban đầu có màu xanh khi chưa chín, khi chín có màu vàng hoặc da cam . Ruột quả có nhiều hạt màu đen, hạt có mọng nhầy xung quanh, hạt to như hạt tiêu.

Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng đặc biệt là papain trên thị trường quốc tế. Gần đây trường đại học nông nghiệp tại Tamil Nadu thuộc Ấn Độ đã nghiên cứu thành công giống đu đủ mới có tên là CO.5 có lượng papain trong quả rất cao. Lượng papain trong mỗi quả lấy được khoảng từ 14g đến 15 gam. Trong khi đó lượng papain lớn nhất trong một quả thời điểm bấy giờ chỉ từ 4 gam đến 5 gam (giống CO.1 và CO.2).

Xem thêm: Cây cà gai leo chữa bệnh viêm gan rất hiệu quả

Loại giống CO.5 này cao khoảng 90cm đến 100cm. Loại này cánh hoa, cuống lá, thân cây và quả đều có màu đỏ tía, quả to và nặng hơn so với các loại trước đó. Sau khi lấy papain thì quả đu đủ vẫn còn cần thiết sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Do hàm lượng phân giải protein vẫn còn lớn ( khoảng 11.6 đơn vị) và lượng protein cũng cao khoảng 72.2%. CO.5 cũng được trồng ở nhiều nơi, phù hợp với nhiều loại đất đai.

Thu hoạch hàng năm mỗi cây khoảng 70-80 quả trong 2 năm, 1 quả nặng khoảng từ 2 đến 2,5 kg. Năng suất mỗi năm mỗi ha sẽ cho khoảng 500 tấn quả tương ứng với 1500 kg đến 1600 kg papain. Tỷ lệ chi phí và doanh thu được thống kê là vào khoảng 1/3.3, người dân có thể trồng ở nơi đất khô cằn, ít mưa.

Vườn thuốc tổng hợp

About Phán Quan

Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!

Bạn có biết?

Tìm hiểu về cà gai leo

Cà gai leo còn được gọi với tên gọi khác như cà vạnh, cà quánh, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Vui lòng liên hệ 0903968628