Home / Cẩm Nang Sống Khỏe / Phải làm sao để chăm sóc mẹ sau sinh đúng đắn nhất

Phải làm sao để chăm sóc mẹ sau sinh đúng đắn nhất

Thông thường sau khi sinh tại bệnh viện vài ngày thì sản phụ sẽ được về nhà. Massage mẹ bầu khi mẹ về nhà thì việc chăm sóc sau quá trình sinh là vấn đề rất quan trọng, cần phải có sự theo dõi cụ thể. Sau sinh sản phụ đã bị mất máu rất nhiều.

Nên cần được chăm sóc, ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá độ, nên dùng những thức ăn dễ tiêu, tránh các gia vị có chất kích thích ớt sẽ gây nguy hiểm ảnh hưởng đến việc điều tiết sữa. Để có đủ sữa cho con bú, ngoài việc khẩn trương cho bé bú, các mẹ nên uống nhiều nước mỗi ngày và ăn uống thêm hoa.

Đối với ngực, sau khi sinh từ 2-3 ngày, massage thông tắc tia sữa bắt đầu tiết ra, nên cho bé yêu bú lập tức sữa non, cho bé bú nhiều lần trong ngày để kích thích tiết sữa. Đôi lúc việc tiết sữa bị tắc nên tích cực cho bé bú, triệu chứng đó sẽ dần dần mất đi.

Tránh bóp không đúng cách gây vỡ tia sữa. Cho bé yêu bú mẹ sẽ giúp tử cung người mẹ làm việc tốt hơn, nhanh chóng quay lại kích thước trước đây và tạo trạng thái tinh thần thoải mái, gắn bó với bé nơi người mẹ.

Đối với vệ sinh thân mình, cần vệ sinh vùng kín thường xuyên vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ. Nếu sản dịch ra nhiều, sản phụ nên vệ sinh nhiều lần hơn. Cần thay nước rửa phải sạch sẽ, tốt nhất nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm. Có thể dùng dung dịch vệ sinh sát khuẩn không pha đặc để rửa. Sau khi vệ sinh xong thì dùng khăn thấm cho khô.

Quá trình sinh nở, thân thể sản phụ thải ra nhiều mồ hôi, nên cần phải tắm rửa cho sạch sẽ. Nhất là vào mùa hè trời nóng, mồ hôi ra nhiều, lâu ngày không tắm, cơ thể càng dơ, càng dễ nhiễm khuẩn gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, sau khi sinh khoảng 2-3 ngày có thể tắm toàn thân nhưng cần tắm nhanh gọn từ 5-10 phút, không nên tắm trong chậu đặc biệt là không nên ngâm cả người vào trong nước.

Thiết kế phòng tắm phải kín gió và nên tắm bằng nước ấm dù ngoài trời nóng hay lạnh. Tắm xong phải lau khô người thật nhanh và mặc quần áo kín cổ, tay chân. Với các mẹ sau sinh cắt tầng sinh môn, nên chú ý với vết thương để tránh bung mối chỉ.

Sau vài ngày sau sinh, sản phụ có thể gội đầu nhưng nên tắm gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô, tối ưu nhất là dùng máy sấy để sấy khô tóc. Không tắm gội cùng lúc, mà nên tắm tầm 9-10 giờ sáng rồi gội đầu vào buổi trưa hoặc xế trưa để tránh phải tiếp xúc lâu với nước, tránh bị chóng mặt và có thể té ngã do phải vận động nhiều và cúi đầu lâu.

Chăm sóc mẹ và bé tại nhà phải duy trì và ổn định sức khỏe cho bà mẹ sau sinh là một trong những vấn đề cần thiết. Tập thể thao là một trong những cách tốt nhất. Để tránh trường hợp bị chứng són tiểu về sau, mẹ sau sinh có thể tập hít thở; có thể dùng, tã cotton bó bụng để tránh xổ bụng, tập thể dục nhẹ nhàng để sớm lấy lại hình dáng đẹp đẽ.

About Phán Quan

Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!

Bạn có biết?

Son môi Hàn Quốc được đánh giá tốt nhất năm 2018

Son môi Hàn Quốc là một trong những sản phẩm trang điểm phổ biến mà hầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Vui lòng liên hệ 0903968628