Home / Vườn Thuốc / Cây Thuốc Bắc / Tam thất – Công dụng và đặc điểm nhận biết hoa tam thất

Tam thất – Công dụng và đặc điểm nhận biết hoa tam thất

Ngoài củ tam thất có chứa nhiều công dụng trong chữa bệnh cứu người, thì hoa tam thất cũng được người xưa nghiên cứu và sử dụng rất phổ biến như một vị thuốc quý.

Đặc điểm nhận biết và sơ lược công dụng của hoa tam thất

Hoa tam thất vị ngọt, tính mát, khi pha với nước ấm cho nước màu xanh, hoa tam thất có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như cao huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù tai, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính…

Cách dùng hoa tam thất

Sau khi hoa tam thất tươi được hái vể, phơi khô bằng nắng hoặc gió. Người xưa bọc vào giấy để bảo quản và dùng dần. Ngày nay, thì các bạn có thể cho vào túi nilon bọc kín lại để bảo quản thì yên tâm không bị mất mùi, mất vị và tránh mốc rất tốt.

Xem thêm: Những công dụng đặc trưng nhất của củ tam thất

Mỗi ngày sử dụng 2 – 3g, pha vào nước sôi uống như trà đến khi hết vị ngọt đắng mới thôi. Hoa tam thất dùng được quanh năm, uống vào mọi thời điểm của ngày nên rất thuận tiện trong việc vừa thưởng thức vừa chữa bệnh, nâng cao thể trạng.

Thành phần chính là hoạt chất của tam thất như Rb1, Rb2, có vị ngọt, mát. Tốt nhất là dùng loại hoa chưa nở (nụ, nụ bao tử), phơi sấy khô, đóng gói dùng dần.

Hiện trang hoa tam thất trên thị trường

Nhiều nơi thu mua hoa tam thất tươi về, sau đó dùng thuốc diệt cỏ phun vào, sau đúng 1 ngày hoa đã khô hết sạch nước và mang đi bán, màu rất đẹp và luôn tươi, thuốc diệt cỏ thể gây tử vong và ngộ độc máu.

Ngoài ra, 1 số nơi dùng chì hoặc lưu huỳnh để bảo quản vì nó có khả năng chống mốc cao, nhưng nó làm mất đi vị của hoa tam thất và màu nước, đặc biệt còn rất nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, các bạn đừng ham đồ tam thất giá rẻ “ngon, bổ, rẻ” mà nên chọn những địa chỉ uy tín để mua dùng.

Thanh Tùng tổng hợp

About Phán Quan

Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!

Bạn có biết?

Những công dụng cần biết khi sử dụng cà gai leo

Cà gai leo có tác dụng trị viêm gan, viêm họng, xơ gan, ức chế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Vui lòng liên hệ 0903968628