Home / Cẩm Nang Sống Khỏe / Vì sao trẻ bị loạn khuẩn đường ruột?

Vì sao trẻ bị loạn khuẩn đường ruột?

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột có thể là do ăn dặm sớm trước 6 tháng, dùng nhiều kháng sinh hoặc nhiễm giun.

– Con tôi 21 tháng tuổi. Bé ăn rất tốt nhưng hay đại tiện phân sống, phân nhiều nước, có lúc nhầy máu. Tôi đã rất cẩn thận trong chế độ ăn của bé và dùng cả kháng sinh nhưng không khỏi. Xin hỏi bác sĩ vì sao bé bị thế, có phải bé bị loạn khuẩn đường ruột? – Nguyễn Thị Phương Anh (phuonganh….@gmail.com)

Bác sĩ Kim Anh tư vấn:

– Nhiều bà mẹ khi thấy con tiêu chảy lại cho ăn kiêng quá mức, không cho ăn dầu mỡ nên bé không hấp thụ được các vitamin và không bài tiết dịch tiêu hóa để hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn, do đó phân thường bị sống.

Hơn nữa, cho bé ăn dặm (ăn bột) sớm trước 6 tháng tuổi là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi phân sống, vì tinh bột được tiêu hóa nhờ men amylaza và ptyalin ở nước bọt, mà nước bọt phải tới 6 tháng tuổi trẻ mới tiết ra nhiều.

Bé nhà bạn nếu hay phải dùng kháng sinh, có thể bị loạn khuẩn đường ruột nhưng khi ngừng kháng sinh sẽ hết tiêu chảy. Một nguyên nhân hay gặp trẻ đi phân sống tanh là do nhiễm giun đường ruột (giun đũa, giun kim…). Bệnh nhiễm giun rất hay gặp ở trẻ em vùng nông thôn. Nếu nhiễm giun, bé có thể bị suy dinh dưỡng, thiếu máu thiếu sắt do rối loạn tiêu hóa và do giun ăn mất chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bé tiêu chảy kéo dài, có thể dùng thêm men tiêu hóa. Ngoài ra, với bé 21 tháng tuổi, hàng ngày bạn có thể cho bé ăn thêm sữa chua sẽ kích thích bé thèm ăn và dễ tiêu hóa. Các bữa ăn chính vẫn cần đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn: tinh bột (gạo), đạm (thịt, cá, trứng, sữa), dầu mỡ và vitamin (từ rau củ quả), trong đó lưu ý thịt gà nạc băm nhỏ và cà rốt cho vào bột cháo rất tốt cho trẻ tiêu chảy.

Nếu tình trạng tiêu chảy phân sống không cải thiện, bạn nên đưa bé đi khám chuyên khoa tiêu hóa nhi. Có thể cần xét nghiệm phân để tìm trứng giun vì nhiễm giun rất thường gặp ở trẻ vùng nông thôn, nhất là những vùng trồng màu.

Theo BS. Kim Anh

About Phán Quan

Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn đã làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá!!!

Bạn có biết?

Son môi Hàn Quốc được đánh giá tốt nhất năm 2018

Son môi Hàn Quốc là một trong những sản phẩm trang điểm phổ biến mà hầu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Vui lòng liên hệ 0903968628